Hội nghị tham quan mô hình cánh đồng liên kết sản xuất giống lúa TBR225

Sáng ngày 11/6, tại UBND xã Hải Đông, UBND huyện phối hợp cùng Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình tổ chức hội nghị tham quan mô hình cánh đồng liên kết sản xuất giống lúa TBR225. Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Hải Điền - Phó giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; Nguyễn Văn Tìm - Bí thư Huyện ủy; Mai Văn Quyết - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đỗ Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Mạnh Báo - Tổng giám đốc Công ty giống cây trồng Thái Bình; lãnh đạo các phòng, ban liên quan; các đồng chí Phó chủ tịch kiêm Trưởng Ban Nông nghiệp, Giám đốc HTX  dịch vụ nông nghiệp đại diện 35 xã, thị trấn; các hộ sản xuất lúa giống xã Hải Đông.

Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa giống TBR225 vụ xuân năm 2018 được thực hiện giữa HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Tiến - xã Hải Đông ký hợp đồng liên doanh, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên diện tích 35,5 ha thuộc 4 xóm Đông Châu, Trung Đồng, Trần Phú và Hải Điền.Trong đó công ty bao tiêu 100% sản phẩm cho nông dân tăng thu nhập so với giống lúa cùng loại là 25%. Theo đánh giá của HTX và nông dân trực tiếp thực hiện mô hình cho thấy: TBR 225 có thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 125 - 130 ngày, có khả năng chống chịu khá tốt với sâu hại, khả năng chịu thâm canh tốt, năng xuất ở vụ xuân đạt trên 75 tạ/ha, chất lượng cơm thơm ngon. Bước đầu được đánh giá là phù hợp với điều kiện đất đai, tập quán canh tác của bà con nông dân trong huyện. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chỉ rõ những ưu, nhược điểm của giống lúa TBR225 so với các giống lúa khác ở địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao kết quả mô hình. Đồng thời, các đồng chí cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, UBND huyện và Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình sẽ tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí, giống lúa để xây dựng mô hình sản xuất trong vụ mùa 2018 và một số chân ruộng khác trong huyện; qua đó có cơ sở đánh giá chính xác để đưa giống lúa TBR225 vào cơ cấu giống sản xuất đại trà ở huyện trong những năm tới, góp phần tăng năng suất, thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Các đại biểu cũng đã đi thăm quan thực tế mô hình trình diễn tại cánh đồng thực hiện mô hình xã Hải Đông.